Amidan là một khối bạch huyết thuộc vùng họng. Chúng nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở. Khi sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, kèm theo đó là sự tấn công quá phát bởi virut và vi khuẩn đã khiến cho các khối amidan bị sưng tấy phì đại bất thường gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Theo nghiên cứu y học, viêm amidan là căn bệnh khá phổ biến với mỗi năm có hơn 1100 ca mắc bệnh. Mặc dù chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng lại rất dễ tái phát nhiều lần, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như tinh thần người bệnh.

5 loại thuốc tiêu amidan

Bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, việc điều trị bệnh bao giờ cũng xuất phát từ nguyên nhân gây ra bệnh. Với căn bệnh viêm amidan, việc sử dụng thuốc điều trị là vô cùng cần thiết. Hiện tại, những bệnh nhân mắc bệnh viêm amidan thường sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm để điều trị bệnh. Dưới đây là 5 loại thuốc được áp dụng để đặc trị căn bệnh này.

1 - Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có nhiều ích lợi trong việc diệt khuẩn và chống lại những tác nhân gây bệnh thông thường. Đặc biệt, thuốc kháng sinh còn có thể nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh và các loại vi khuẩn trú ngụ trong vòm họng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Nhóm beta lactam:

- Amoxicilin 250mg

+ Dạng gói:

 • Người lớn: 50mg/kg/ngày;
 • Trẻ em dưới 20kg: 20-30mg/kg/ngày;

+ Dạng viên:

 • Người lớn: 1000mg/ lần, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần.
 • Trẻ em: 40 – 60mg/kg/ngày, chia 3 lần.

 

 

- Cephalecin:

Liều dùng:

 • Người lớn: 50 – 80mg/kg/ngày.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần uống.

Nhóm macrolide:

- Erythromycin 500mg

Liều dùng:

 • Người lớn: từ 1 - 2g/ngày,
 • Trẻ em: từ 30 - 50mg/ngày, chia 2 - 4 lần uống/ ngày

- Roxithromycin 150mg

Liều dùng:

 • Người lớn: 300mg/ngày
 • Trẻ em: 5-8mg/ngày

Các loại thuốc kháng sinh trên được dùng để đặc trị viêm amidan toàn thân được nêu ra ở trên đều được xếp vào thuốc kháng sinh liều cao. Vì vậy, việc sử dụng nhóm thuốc này, bạn cần phải có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống vì thuốc có thể gây một số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

2 - Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm là loại thuốc được sử dụng để ức chế và loại bỏ tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời nhanh chóng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trong vòm họng.

Một số loại thuốc kháng viêm tiêu biểu là:

- Alphachymotrypcin 4,2mg:

Liều dùng:

 • Người lớn: 2 – 4 viên/ngày
 • Trẻ em dưới 12 tuổi 1-2 viên/ngày 

 

- Prednisolon 5mg:

Liều dùng:

 • Người lớn: từ 1- 2mg/kg/ ngày  
 • Trẻ em: 0.5 đến 1ng/kg/ngày

3 - Thuốc xông họng

Hiện tại, thuốc xông họng được áp dụng là gentamycin 80mg pha với dexamethasone. Hai loại thuốc này được dùng để xông họng mỗi ngày từ 1 – 2 lần giúp giảm sưng, tiêu viêm hiệu quả.

4 -  Dung dịch súc họng

 

Đây cũng là một trong những phương pháp giúp điều trị bệnh viêm amidan nhanh chóng. Thuốc được áp dụng để vệ sinh họng là Cineline. Bạn có thể dùng vệ sinh miệng hằng ngày từ 3 – 4 lần giúp sạch họng. Đồng thời ngăn ngừa các loại vi khuẩn phát triển dễ dàng.

5 - Viêm ngậm

Song song với các loại thuốc uống, xông họng, súc họng, viên ngậm cũng có thể giúp giảm sưng, tiêu mủ khi bạn bị viêm amidan. Với thành phần là yrotab, bạn có thể dùng với liều từ 2 – 4 viên/ngày. Với loại viên ngậm này, bạn cũng có thể sử dụng như là một loại thuốc chữa viêm amidan hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết trong việc điều trị bệnh viêm amidan. Song song với quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp. Như vậy, bệnh viêm amidan mới nhanh chóng khỏi và hạn chế được tình trạng tái phát bệnh.