Tác dụng của yoga đối với bệnh nhân bị đau dạ dày

Lợi ích của yoga đối với người bệnh nói chung đã được nghiên cứu một cách cụ thể. Tùy vào mỗi bệnh mà liệu pháp này lại có những lợi ích riêng. Đối với bệnh đau dạ dày gồm có những công dụng sau:

  • Giúp kích thích hệ thống thần kinh làm giảm cơn đau ở dạ dày nhanh chóng.
  • Tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
  • Giảm căng thẳng, giúp đầu óc được thư giãn hơn do công việc hay trong sinh mang lại.

Các tư thế trong Yoga đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng nhưng cần phải uyển chuyển và dứt khoát. Kiên trì tập luyện yoga với thời gian 1 giờ mỗi ngày trong thời gian dài sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh đau dạ dày cả về thể chất lẫn tinh thần.

6 bài tập yoga chữa đau dạ dày tại nhà

Trước khi muốn tập những bài tập này ở nhà, người bệnh nên đến các trung tâm luyện yoga để được người có chuyên môn hướng dẫn. Sau khi đã thành thạo thì bạn có thể áp dụng tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Dưới đây là 6 bài tập yoga chữa đau dạ dày được chia sẻ từ chuyên gia:

Động tác 1

 

Đây là động tác co khớp gối với 3 bước đơn giản. Thực hiện các bước theo hướng dẫn dưới đây để cho kết quả tốt:

+ Bước 1: Người nằm ngửa trên thảm tập, thư giãn, hít thở một hơi thật sâu rồi nâng chân trái lên một góc 45 độ, chân phải giữ yên trên sàn nhà vừa hít thở vừa nâng phần chân trái lên cho đến vuông góc với sàn nhà một cách từ từ.

+ Bước 2: Thực hiện co đầu gối trái lại, dùng hai bàn tay đan chéo nắm lấy bắp chân, tiếp tục hít vào thở ra, nâng đầu lên xuống nhịp nhàng 5 lần.

+ Bước 3: Trở về tư thế ban đầu, nghỉ 1 phút và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Động tác 2

Động tác với tư thế hình con châu chấu có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa hoặc bị táo bón ở bệnh nhân đau dạ dày. Động tác được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Người nằm úp trên thảm tập, hít một hơi thật sâu đồng thời nâng hai chân lên cao, tay duỗi thẳng theo phần thân.

+ Bước 2: Khi cảm thấy cơ ngực đã căng thì cố gắng giữ nguyên tư thế trong 5 giây rồi thở ra nhẹ.

+ Bước 3: Hạ từ từ hai chân xuống, đầu nghiêng về một bên và đặt má xuống thảm. Mỗi ngày nên thực hiện 5 - 6 lần là được.

Động tác 3

 

Với tư thế hình vòng cung thì động tác này cũng dễ là thực hiện đối với mọi người. Hãy chú ý những bước dưới đây để có thể thực hiện chính xác:

+ Bước 1: Người nằm sấp giống động tác 2, đầu gối co lên trên và hai tay duỗi thẳng theo thân nắm lấy cổ chân.

 

+ Bước 2: Phần đầu và ngực gồng lên tạo cho cơ thể giống hình mũi tên

+ Bước 3: Hướng người lên, tập trung toàn bộ vào phần bụng.

+ Bước 4: Giữ tư thế trong 10 giây và trở lại tư thế ban đầu. Mỗi lần thực hiện 4 - 5 cái liên tục.

Động tác 4

Động tác gập bụng tưởng chừng sẽ khiến bệnh nhân bị đau dạ dày nặng hơn nhưng thực tế không phải như vậy. Khi tiến hành gập bụng tư thế yoga này mát xa các cơ quan nội tạng và giảm bệnh táo bón. Vì thế, hãy áp dụng động tác này ngay nhé:

+ Bước 1: Người ngồi vuông góc với nền nhà, hai chân duỗi thẳng với tư thế thoải mái nhất.

+ Bước 2: Từ từ gập người đến khi các ngón tay chạm đến ngón chân cái. Mặt nằm giữa hai đầu gối, còn hai cánh tay sẽ nằm trên nền nhà.

+ Bước 3: Thực hiện động tác hít vào, thở ra liên tục đến khi cơ thể không chịu đựng được, sau đó từ từ trở về tư thế ban đầu.

Động tác 5

 

Bài tập thở rất đơn giản và dễ thực hiện. Áp dụng bài tập yoga chữa bệnh đau dạ dày này giúp giảm cơn đau, tạo cảm giác thoải mái cho dạ dày. Bạn nên thực hiện các bài tập này trước khi ăn sáng:

+ Bước 1: Ngồi với tư thế lưng thẳng, đầu gối chân phải gập lại để lên đùi trái và đầu gối chân trái đặt lên đùi phải. Giữ cho hai bàn chân không chạm sàn nhà.

+ Bước 2: Để hai tay lên đầu gối cong ngón tay cái và ngón trỏ với nhau; các ngón còn lại duỗi thẳng ra.

+ Bước 3: Hít thở thật sâu, nhẹ nhàng và đều đến khi thấy mệt, trong khi hít thở nhớ dùng tay bịt lỗ mũi lại. Thở ra chậm và làm thêm 4 - 5 lần nữa là được.

Động tác 6

Động tác nằm ngửa, chân tay duỗi thẳng là động tác cuối cùng của buổi tập Yoga. Giống như là động tác thư giãn sau một thời gian luyện tập mệt mỏi:

+ Bước 1: Nằm ngửa người, hai chân và hai tay duỗi thẳng một cách tự nhiên nhất.

+ Bước 2: Nhắm mắt lại, không suy nghĩ gì để cơ thể được thư giãn.

+ Bước 3: Nằm yên trong vòng 3 - 5 phút và kết thúc động tác.

Chú ý: 

Trong quá trình tập luyện cần ghi nhớ những điều sau đây:

+ Chọn nơi yên tĩnh để không gây ảnh hưởng tới quá trình tập luyện.

+ Nên tập khi bụng còn đói, tốt nhất là vào buổi sáng.

+ Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và dùng thuốc để mau chóng lành bệnh.

Với 6 bài tập yoga chữa đau dạ dày trên đây, mong rằng mọi người có thể tham khảo và áp dụng ngay để nhanh chóng loại bỏ những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Chúc các bạn sớm thành công với hướng dẫn trên đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: