Đau bụng hành kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào?

Đau bụng hành kinh và đau bụng khi mang thai ở tuần đầu tiên của thai kỳ khiến rất nhiều phụ nữ nhầm lẫn. Tuy cùng là triệu chứng đau bụng nhưng hai hiện tượng này là hoàn toàn khác nhau. Căn cứ vào một số dấu hiệu sau đây, các chị em phụ nữ có thể phân biệt được đâu là hiện tượng đau bụng kinh và đâu là triệu chứng khi mang thai.

- Triệu chứng đau bụng:

+ Đau bụng do kinh nguyệt: Nếu bạn đau bụng do kinh nguyệt thường sẽ có triệu chứng đau bụng dưới rốn, co thắt từng đợt. Bên cạnh đó, có người thì đau ít, nhưng cũng có người còn gặp phải những cơn đau dữ dội lan sang ở cả phần lưng và bụng dưới. Những cơn đau bụng kinh thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,...

 

+ Đau bụng do mang thai: Phụ nữ thường sẽ ít đau hơn nhiều so với đau bụng kinh thông thường. Chị em sẽ cảm giác cơn đau nằm lệch sang một bên. Điều này còn tùy thuộc vào vị trí trứng đang làm tổ ở bên nào của tử cung. Cơn đau có thể không quặn thắt, dữ dội nhưng thỉnh thoảng nhói lên và gây khó chịu vô cùng. Tuy nhiên, thời gian bị đau bụng sẽ chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ cho đến khoảng 2 ngày là hết.

- Màu báo thai và máu kinh:

+ Thời gian: Thời gian đau bụng khi mang thai sẽ xuất hiện máu sớm hơn các kỳ kinh nguyệt bình thường. Thời gian xuất hiện máu báo thai cũng không kéo dài, chỉ trong vòng vài giờ. Một số trường hợp thời gian có thể kéo dài trong 1 - 2 ngày. Trong khi đó, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 - 7 ngày. 

 

+ Lượng máu: Ít hơn so với lượng kinh nguyệt lúc trước, chỉ khoảng vài giọt hoặc rải rác khi bạn có thai. Hiện tượng này là do trứng thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung, chứ không phải là lượng kinh nguyệt bình thường. Về lượng máu kinh nguyệt sẽ nhiều hơn, thường thì khoảng 80 ml.

+ Màu sắc kinh: Nếu thời kỳ đầu mang thai, màu sắc kinh cũng sẽ khác, thường là có màu hồng nâu hoặc hồng nhạt. Trong khi kinh nguyệt thường có máu đỏ tươi. Các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này để có thể nhận biết được đâu là hiện tượng mang thai, đâu là chu kỳ kinh nguyệt.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ:

Nếu gặp phải triệu chứng đau bụng nhưng không xác định được đâu là chu kỳ hành kinh, đâu là triệu chứng mang thai, bạn cần phải hết sức bình tĩnh. Dù là hiện tượng mang thai hay chu kỳ hành kinh, bạn cũng cần phải thực hiện một số yêu cầu dưới đây:

 

  • Sử dụng que thử thai, nếu kết quả mang thai, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra cho chính xác.
  • Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng thức khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây, rau xanh tốt cho sức khỏe.
  • Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức.
  • Nên đi đứng nhẹ nhàng, không được vận động, đi lại quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Hầu hết chi em phụ nữ mang thai bị đau bụng kinh do trứng đã thụ tinh và nhanh chóng bám vào thành tử cung. Điều này khiến cho phụ nữ cảm thấy đau nhói ở bụng và vô cùng khó chịu. Nếu nhận thấy dấu hiệu của hiện tượng mang thai, bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ thăm khám để có cách bồi dưỡng sức khỏe, giúp thai nhi phát triển bình thường.