Trong dân gian, nhiều người sử dụng cây lộc vừng để điều trị bệnh trĩ. Lộc vừng là một loại cây cảnh được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi. Với những tác dụng vượt trội, cây lộc vừng có khả năng điều trị một số bệnh khá tốt. Chính vì vậy, loại cây này được áp dụng chữa bệnh cả trong đông y và tây y. Nhất là tất cả các bộ phận của cây là rễ, lá, vỏ thân cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Trong đông y, cây lộc vừng được sử dụng để chữa ho, hen suyễn, đau bụng, sát trùng,… Còn trong tây y, sử dụng lộc vừng để làm nguyên liệu bào chế một số loại thuốc tân dược làm thuốc chống viêm và thuốc kháng sinh, giảm đau.

 

Ngoài ra, trong dân gian thường dùng bài thuốc từ lá cây lộc vừng để chữa trĩ bệnh trĩ. Trong lá cây lộc vừng có chứa các thành phần giúp nhuận tràng, thông nhũ, chống viêm nhiễm, cầm máu rất tốt. Chính vì thế, áp dụng cây lộc vừng sẽ giúp những người mắc bệnh trĩ giảm đau, kháng viêm, phòng ngừa một số căn bệnh ở vùng hậu môn.

Cách sử dụng lá lộc vừng chữa bệnh trĩ

Với phương pháp này, nguyên liệu chính để điều trị bệnh là lá cây lộc vừng. Khâu chọn lá khá quan trọng, bởi nếu chọn lá không phù hợp sẽ khó có thể phát huy được tác dụng vượt trội của cây lộc vừng. Bạn nên chọn loại lá bánh tẻ (tức lá không quá già, cũng không quá non). Sau khi chọn xong lá, bạn cần phải rửa lá thật sạch. Bạn cũng có thể ngâm với nước muối, cũng có thể là rửa qua thêm một lần nước đun sôi để nguội. Sau đó, bạn để lá ráo nước.

 

Vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh cần phải lấy lá lộc vừng nhai nuốt nước. Phần bã còn lại, bạn đắp vào vùng hậu môn (vệ sinh hậu môn sạch sẽ trước khi đắp lá). Dùng băng gạc sạch băng lại, đồng thời giữ trong khoảng 15 phút thì tháo ra. Cuối cùng, bạn rửa lại vùng hậu môn bằng nước sạch.

LƯU Ý:

- Nếu áp dụng phương pháp này trong khoảng 7 – 10 ngày thì sẽ nhanh chóng thấy hiệu quả rõ rệt. Đây là một trong những phương pháp có hiệu quả khá tốt, giúp làm giảm hẳn các triệu chứng táo bón, làm co búi trĩ (nội và ngoại) chống viêm, cầm máu. Với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, các bạn có thể áp dụng phương pháp này.

 

- Mặc dù phương pháp trên có thể mang lại một số hiệu quả nhất định, nhưng lại không đảm bảo được vấn đề an toàn thực hiện. Vùng hậu môn là vùng khá nhạy cảm, do đó, nếu không đảm bảo được tính sát khuẩn sẽ rất dễ gây viêm nhiễm búi trĩ, khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

- Tốt nhất, khi mắc bệnh trĩ, bạn nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh kịp thời, tránh trường hợp bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Song song với quá trình điều trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cũng nên chú ý đến vấn đề ăn uống. Bổ sung nhiều vitamin và các loại khoáng chất để tăng cường sức khỏe.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, cũng như bệnh trĩ tái phát trở lại.

Hy vọng những thông tin trên sẽ  giúp ích cho bạn đọc trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ. Phương pháp dân gian chỉ là giải pháp tạm thời, giúp giảm một số triệu chứng của bệnh trĩ, chứ không thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn phương pháp này.