Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên một tuần, (nếu kéo dài trên 15 ngày gọi là rong huyết).

Khi nào có thể dùng cây cỏ nhọ nồi để chữa rong kinh?

Xảy ra hiện tượng rong kinh có thể do nồng độ estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn, hơn nữa progesteron không được tiết ra cân đối với estrogen. Cứ thế nội mạc tử cung dày lên, mạch máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng nên bị hoại tử. Kết quả là bong ra từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là hiện tượng rong kinh do rối loạn hormone.

 

Ngoài ra, rong kinh còn do các nguyên nhân thực thể như: polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung, hay nguyên nhân huyết học như: rối loạn đông máu, thiếu men G6DP.

Nếu rong kinh ở mức độ thông thường, lượng máu mất đi không nhiều và xuất phát từ nguyên nhân rối loạn hormone thì có thể dùng bài thuốc dân gian trị rong kinh để khắc phục.

Cỏ nhọ nồi - Thảo dược cầm máu, chữa rong kinh hiệu quả

 

Theo Đông y, cỏ nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn; có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm. Dân gian thường dùng cây cỏ mọc hoang này để chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, trị viêm họng, làm đen râu tóc,... Các thầy thuốc Đông y còn dùng cỏ nhọ nồi để trị xuất huyết nội tạng như: chảy máu dạ dày, tiểu tiện ra máu, thổ huyết do lao; kiết lỵ; viêm gan mạn; chấn thương sưng tấy lở loét; mẩn ngứa,...

Cũng nhờ đặc tính lương huyết, cầm máu mà cây nhọ nồi còn được dùng để chủ trị chứng rong kinh hữu hiệu.

Theo đó, để trị rong kinh bằng cây cỏ nhọ nồi cần: Lấy một nắm nhỏ cây nhọ nồi tươi, đem ngâm rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước; giã nhỏ, vắt lấy nước. Mỗi ngày uống 2 chén nhỏ (loại chén uống trà) vào buổi sáng và buổi trưa, sau vài ngày sẽ thấy bệnh tình cải thiện.

 

Nếu chị em mắc chứng rong huyết cũng có thể dùng cỏ nhọ nồi để chữa, song cần kết hợp với các vị thuốc khác như sau: Cỏ nhọ nồi 16g; ích mẫu 20g, đào nhân 10g, uất kim 8g, nga truật 8g, tóc rối đốt thành than 6g, bách thảo sương 14g. Các vị thuốc đem sắc kĩ, uống mỗi ngày một thang.

LƯU Ý: Người bệnh có triệu chứng rối loạn chức năng tiêu hóa: Đầy bụng, chậm tiêu hóa, đại tiện phân loãng,... không nên dùng cỏ mực để chữa trị.