Những điều bạn cần biết về phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo là gì?

Longo là một phương pháp cắt trĩ sa bằng stabler hiện được lựa chọn điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ... Sau khi được vị bác sĩ người Ý- Antonio Longo giới thiệu lần đầu tiên năm 1993 thì phương pháp này đã được biết đến và ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh trĩ ở nhiều nước trên thế giới.

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo

 

Cắt trĩ bằng Longo được chỉ định cho những trường hợp nào?

Hiện nay phương pháp này thường chỉ được sử dụng điều trị cho những bệnh nhân bị trĩ nội nặng, tức bệnh trĩ đã bước vào giai đoạn 3 và 4 gây đau nhiều và khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp phải biến chứng. Riêng các trường hợp bị bệnh trĩ nội nhẹ độ 1,2 thì chỉ cần điều trị nội khoa để tránh làm ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của hậu môn trực tràng. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo cũng không thích hợp cho những người bị bệnh trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp.

Nguyên tắc phẫu thuật cắt trĩ Longo

Sau khi được gây tê, bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu vòng tác động cắt một khoanh ngắn trên đường lược có chiều dài từ 3-4 cm. Nhờ đó lượng máu lưu thông đến đám rối tĩnh mạch sẽ giảm khiến cho búi trĩ dần teo nhỏ lại. Kết thúc quá trình phẫu thuật phần búi trĩ còn lại sẽ được khâu treo và tạo thành trở thành tấm đệm hậu môn.

Quy trình phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Quy trình phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo được tiến hành qua 7 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây tê tại tủy sống cho bệnh nhân, sau đó dùng dụng cụ đẩy lùi phần búi trĩ bị sa ra bên ngoài vào trong ống hậu môn.
 • Bước 2: Tiến hành đặt van nong hậu môn và kiểm tra để nắm rõ tình trạng của các búi trĩ, niêm mạc hậu môn trực tràng và các bệnh phối hợp khác nếu có
 • Bước 3: Dùng chỉ Prolen 2/0 để khâu vòng niêm mạc trên đường lược khoảng 2-3 cm theo kiểu mũi túi
 • Bước 4: Lắp máy stapler trên vòng khâu để thực hiện thao tác khâu nối, buộc mũi túi. Đồng thời kiểm sa thành sau của âm đạo và tháo chốt an toàn rồi bấm cắt chỉ.
 • Bước 5: Điều chỉnh chế độ bấm máy 1/2- 1 phút rồi tháo máy ra và kiểm tra lại vòng cắt
 • Bước 6: Tại các đường cắt nối máy nếu có chảy máu thì khâu cầm máu cho các vị trí này bằng chỉ tự tiêu  3/0
 • Bước 7: Cắt da thừa, u nhú rìa hậu môn và xử lý các tổn thương khác tại hậu môn nếu có

Ưu  khuyết điểm của phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo

- Ưu điểm:

 • Phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo được đánh giá là có nhiều ưu điểm như:
 • Đơn giản, dễ thực hiện
 • Vết cắt nằm trên đường lược, nơi không có thần kinh cảm giác nên giúp bệnh nhân không phải chịu đau đớn trong và sau quá trình phẫu thuật.
 • Thời gian bình phục nhanh, bệnh nhân không phải ở lại nằm viện lâu. Thông thường hầu hết người bệnh đều được xuất viện về nhà sau khoảng 1 ngày được bác sĩ theo dõi tại bệnh viện.
 • Sau phẫu thuật nguồn cung cấp máu đến nuôi dưỡng búi trĩ đã bị loại bỏ nên tỷ lệ tái phát bệnh rất thấp.

- Nhược điểm:

 • Dù có nhiều ưu điểm song việc điều trị bệnh trĩ bằng Longo vẫn còn tồn tại một số nhược điểm lớn như:
 • Giá thành đắt nên nhiều bệnh nhân không đủ điều kiện chưa thể tiếp cận được với phương pháp chữa bệnh tiên tiến này.
 • Nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật, bác sĩ không được đào tạo bài bản thì bệnh nhân có nguy cơ bị tổn thương thành thực quản và cơ co thắt ở thành hậu môn rất cao.

Qua những thông tin trên bạn đã hình dung được rõ hơn về phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo cũng như những mặt tích cực và hạn chế mà phương pháp này mang lại. Như đã nói ở trên Longo không phải là giải pháp được chỉ định cho mọi đối tượng, nếu có nhu cầu chữa bệnh bằng công nghệ này bạn nên trực tiếp tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị nếu thích hợp.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BỆNH NHÂN