Nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn, được các bác sĩ có trình độ kỹ thuật, chuyên môn cao thực hiện. Với các dụng cụ tiên tiến như ống mềm nhỏ có gắn camera ở đầu, máy chiếu,... Những vật dụng này sẽ hỗ trợ tối đa cho việc phát hiện những tổn thương bên trong của dạ dày mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Bên cạnh đó, hệ thống camera ở đầu ống sẽ soi mọi ngóc ngách trong dạ dày, giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện ra các hư tổn nhỏ nhất trong dạ dày. Cùng tham khảo quy trình nội soi dạ dày được thực hiện nhanh chóng và chính xác dưới đây.

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi dạ dày?

Để quá trình nội soi ở dạ dày diễn ra một cách thuận lợi, tất cả các bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi dạ dày được các bác sĩ chỉ định phải thực hiện nghiêm ngặt các điều sau mới có thể xác định chính xác các kết quả. 

  • Người bệnh cần phải nhịn ăn tổi thiểu là 6 giờ, trước khi thực hiện ca nội soi dạ dày. Nếu quá đói, bệnh nhân có thể uống 1 ít nước đường pha loãng.
  • Bệnh nhân chỉ được uống nước lọc, không được uống bất kỳ loại nước nào khác trước khi thực hiện nội soi.

 

  • Vào những ngày trước khi nội soi, bệnh nhân không nên ăn các thức ăn có các chất xơ, nhất là rau. Buổi tối trước ngày tiến hành nội soi, bệnh nhân có thể ăn các thức ăn loãng để dạ dày dễ tiêu hóa hơn.
  • Với những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như tim mạch, hô hấp thì nên thông báo trước với bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời
  • Nếu người bệnh thực hiện nội soi bằng phương pháp gây mê thì sẽ được gây mê trước đó khoảng 1 tiếng đồng hồ, để thuốc gây mê có thể phát huy tác dụng.

Quy trình nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày phải được tiến hành với một quy trình đúng chuẩn, như thế mới có thể cho được kết quả chính xác. Sau khi bệnh nhân đã chuẩn bị các khâu theo hướng dẫn của bác sĩ. Vào ngày hôm sau, bệnh nhân sẽ nhanh chóng được tiến hành nội soi ở dạ dày. Bao giờ cũng vậy, nội soi dạ dày sẽ được tiến hành bởi một bác sĩ và một diều dưỡng. Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào trong họng, để giảm bớt tình trạng trào ngược hoặc nôn ói ở người bệnh. Đồng thời, thuốc tê sẽ giảm bớt phần nào cảm giác khó chịu khi đưa ống nội soi vào trong dạ dày của người bệnh. Quy trình nội soi được tiến hành như sau: 

  • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho nằm nghiêng qua bên trái bàn nội soi. Bác sĩ đặt một khay dưới miệng bệnh nhân để nước bọt dễ dàng chảy ra ngoài.
  • Bước 2: Thông qua mũi hoặc họng, ống nội soi sẽ được đưa vào thực quản và xuống dưới dạ dày. Bệnh nhân sẽ được thở oxy qua ống gần mũi

 

  • Bước 3: Không khí sẽ nhanh chóng được bơm vào dạ dày để thuận tiện cho quá trình quan sát. Hình ảnh ở dạ dày sẽ nhanh chóng được hiển thị lên màn hình. Bác sĩ dựa vào đó và tiến hành chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, bác sĩ nhanh chóng đưa ống nội soi ra ngoài, kết thúc quá trình nội soi dạ dày cho người bệnh.

Lưu ý: Khi tiến hành quá trình nội soi, người bệnh sẽ rất mệt mỏi và có cảm giác buồn nôn. Bên cạnh đó, khi ống nội soi được đưa vào dạ dày, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở thành ruột. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng rất thường hay gặp, người bệnh không nên hoang mang, lo lắng. Để giảm tình trạng này, một số bệnh nhân đã tiến hành thực hiện nội soi dạ dày bằng phương pháp gây mê.