Khớp vai hay còn gọi là khớp cánh tay là một trong những khớp có tần suất hoạt động nhiều nhất trong cơ thể. Chính vì vậy mà bộ phận này rất dễ bị thoái hóa và gây ra nhiều biểu hiện khó chịu như: Đau nhức, khó cử động ở khu vực vai và cánh tay, sưng vai, cứng vai khi ngủ dậy... Ngày nay những ảnh hưởng của bệnh thoái hóa khớp vai không còn giới hạn trong phạm vi những người cao tuổi mà nó còn tấn công cả người trẻ, những đối tượng lao động trụ cột của gia đình và xã hội. 

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai

 

Chính vì lẽ đó, việc cập nhật các kiến thức liên quan đến nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai có ý nghĩa rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn lên được kế hoạch dự phòng và ngăn ngừa bệnh hữu hiệu mà còn giúp cho bản thân những người đang mắc căn bệnh này có phương án điều trị bệnh thích hợp hơn. Vậy 
bệnh thoái hóa khớp vai do đâu mà xuất hiện? Những thông tin dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai phổ biến nhất

Xét theo góc độ của y học hiện đại và y học cổ truyền thì bệnh thoái hóa khớp vai gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai theo y học hiện đại

Hiện nay ngay cả các nhà khoa học cũng chưa thể khẳng định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp vai. Tuy nhiên, hầu hết những người bị bệnh có ít nhất một trong những tình trạng dưới đây: 

  • Chấn thương khớp vai :

Gãy xương, lệch khớp vai, các thương tích trong quá trình lao động, chơi thể thao có thể gây tổn thương sụn khớp. Tình trạng này kéo dài không được điều trị có thể khiến cho lớp sụn khớp dần bị ăn mòn và  dẫn đến thoái hóa. Triệu chứng bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi bị chấn thương vài năm hoặc có thể là lâu hơn.

  • Lao động quá sức:

Những người có công ăn việc làm đòi hỏi phải sử dụng nhiều sức lực của đôi vai để nâng vật nặng lên, ném hay làm các hoạt động có cường độ cao, chẳng hạn như chặt gỗ ...có thể bị chấn thương nhẹ trong khớp vai và tiến triển thành thoái hóa. Đây là nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai phổ biến nhất có ở rất nhiều bệnh nhân.

  • Tuổi cao: 

Mặc dù có thể xảy ra ở mọi độ tuổi song bệnh viêm khớp vai lại ảnh hưởng đến người trên 50 tuổi là nhiều nhất. Lý do bởi theo thời gian, lớp sụn bao quanh khớp vai sẽ dần trở nên bị ăn mòn, khả năng tái tạo kém và trở nên kém linh hoạt nên rất dễ bị tổn thương khi có ngoại lực tác động.

Bệnh thoái hóa khớp vai thường gặp ở người già

 

Bệnh thoái hóa khớp vai thường gặp ở người già

  • Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai do dị tật

Một số dị tật bẩ sinh như sự liên kết xương kém, rối loạn chuyển hóa ... khiến cho nhiều người có nguy cơ mắc thoái hóa khớp vai ngay từ khi tuổi đời còn rất trẻ.

  • Giới tính:

Có một thực tế đáng buồn là so với nam giới thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thoái hóa khớp vai vượt trội hơn hẳn, đặc biệt là ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Điều này cảnh báo phái yếu nên đề cao cảnh giác đối với căn bệnh này.

  • Lịch sử gia đình:

Tương tự như chiều cao và màu tóc, khả năng bị thoái hóa khớp vai bị ảnh hưởng bởi di truyền học. Nói một cách dễ hiểu hơn nếu một người trong gia đình có cha mẹ hay anh chị em mắc căn bệnh này thì thường có nguy cơ phát triển bệnh hơn so với những người trong nhà không có ai bị bệnh.

2. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai trong y học cổ truyền

Theo quan niệm của Đông y, bệnh thoái hóa khớp vai có thể khởi phát vì những nguyên nhân sau:

  • Tác động từ yếu tố ngoại sinh:

Sự thay đổi của thời tiết là một trong những minh chứng rõ ràng nhất...Trong điều kiện bất lợi này tà khí rất dễ xâm nhập vào cơ thể gây trì trệ khí huyết và gây sưng đau như những triệu chứng người bị thoái hóa khớp vai thường gặp.

  • Các yếu tố thể tạng:

Khi can thận suy hư hay khí huyết bị suy nhược thì cơ thể chúng ta không còn chủ được cốt tủy. Hậu quả là sụn khớp vai cũng như các gân cơ xung quanh không được nuôi dưỡng tốt nên bị đau nhức, tế cứng khó cử động.

  • Môi trường:

Việc sinh sống hay lao động ở những nơi ẩm thấp, có nhiều hóa chất độc hại sẽ khiến bạn có nguy cơ bị thoái hóa khớp vai rất cao.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai và chúng ta có thể bị bệnh do một hay nhiều nguyên nhân kết hợp. Nếu đang gặp phải một trong những yếu tố gây bệnh trên bạn nên loại bỏ nó ngay để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM