Xương bả vai bị vôi hóa là bệnh gì?

Xương bả vai bị vô hóa (hay còn gọi là vôi hóa xương bả vai) là một trong những hệ quả của quá trình thoái hóa xương khớp. Trong quá trình thoái hóa xương khớp, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng vôi hóa, dẫn đến sự hình thành các chồi gai ở các đấu xương và thân đốt sống, cọ sát vào dây thần kinh,... Điều này sẽ rất dễ gây ra những cơn đau nhức ở xương khớp đến kinh khủng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người bệnh rất dễ gặp phải tình trạng đau nhức ở khớp bả vai như tuổi tác, loãng xương, chấn thương,...

Tùy theo vị trí xương khớp bị vôi hóa mà người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng đau nhức khác nhau. Với bệnh xương bả vai bị vôi hóa, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những triệu chứng sau đây:

 

  • Bả vai bị đau nhức. Cơn đau lan nhanh xuống cẳng tay, bàn tay. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài, cơn đau sẽ lan ngược trở lên vùng cổ và gáy.
  • Nếu bạn thường xuyên vận động mạnh, cơn đau sẽ nhanh chóng tăng và sẽ giảm khi người bệnh có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.
  • Về đêm, người bệnh thường bị đau nặng. Khi nằm nghiêng, một bên vai sẽ có cảm giác đau đớn rất nhiều. Cơn đau sẽ tăng nhanh khi người bệnh không thay đổi tư thế và luôn nằm nghiêng tại một chỗ.
  • Khớp vai bị cứng, không thể cử dộng hoặc đưa tay lên xuống được, tay bị tê mỗi khi thức dậy.
  • Lực ở vai và cánh tay bị giảm, gây khó khăn cho việc đưa tay lên xuống.

Xương bả vai bị vôi hóa có nguy hiểm không?

Như đã nêu ở trên, vôi hóa khớp bả vai sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nếu không kịp tiến hành chữa trị, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Thực tế, đã có không ít trường hợp bệnh nhân gặp phải tình trạng đau nhức vai và không thể cử động được. Dưới đây là một số nguy hiểm của căn bệnh vôi hóa xương bả vai, mọi người nên biết để phòng ngừa bệnh cho mình.

 

  • Tê vai, mất cảm giác: Không ít bệnh nhân gặp phải tình trạng tê vai, nhất là vào thời tiết trở lạnh. Với những người bệnh cao tuổi nên đặc biệt chú ý đến vấn đề này.
  • Đau nhức dữ dội ở khớp vai: Người bệnh sẽ cẩm thấy vô cùng đau đớn, các cơn đau ở khớp vai sẽ nhanh chóng tăng dần, khiến người bệnh gặp khá nhiều phiền toái trong cuộc sống.
  • Không thể cử động được: Mọi sinh hoạt của người bệnh sẽ bị cản trở khi khớp vai bị vôi hóa và không thể cử động được. 
  • Liệt vai: Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm của căn bệnh này. Nếu gặp phải trường hợp này, rất có thể người bệnh phải tiến hành thay khớp vai nhân tạo mới sinh hoạt bình thường được.

Mức độ nguy hiểm của bệnh vôi hóa xương bả vai còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Việc điều trị bệnh vôi hóa xương bả vai chủ yếu là cải thiện được các triệu chứng của bệnh, đồng thời duy trì chức năng vận động của khớp vai. Nếu gặp phải những triệu chứng nêu trên, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành điều trị bệnh kịp thời.